10 phong tục cần biết trước khi du học Hàn Quốc

Bạn có dự định đến Hàn Quốc để học tập, du lịch hay thực hiện một cuộc khám phá một đất nước vùng Đông Á? Trước hết, bạn cần biết về thói quen cũng như phong tục của họ, và ngay bây giờ, hãy cũng Intertour điểm qua 10 phong tục Hàn Quốc cơ bản nhất nhé!

  1. Kim Chi – Nét đặc trưng nhất trong phong tục Hàn Quốc

Kim chi là món ăn truyền thống của người Hàn Quốc và cũng là một biểu tượng rất đáng tự hào của họ. Kim chi không những được sử dụng phổ biến trong bữa ăn hằng ngày mà chúng còn được dùng để biếu tặng nhau như một món quá đầy ý nghĩa, chính những điều đó đã tạo nên nét rất riêng của phong tục Hàn Quốc. Đối với người bản xứ, chỉ cần ngửi thấy mùi kim chi đã khơi dậy cảm giác đói cồn cào ở họ.

Một số người nước ngoài không thể dùng được món kim chi này do vị hăng, cay của nó, tuy nhiên hãy nếm thử nếu bạn có thể vì bạn sẽ nhận được lòng kính trọng rất chân thành của người dân địa phương.

  1. Cởi giày

Đây là một phong tục Hàn Quốc khác thể hiện sự tôn trọng đối với gia chủ. Khi bước vào bất kỳ ngôi nhà nào ở đây, việc đầu tiên là bạn phải cởi bỏ đôi giày của mình. Đối với người Hàn Quốc, sàn nhà và con người ở đây có mối quan hệ mật thiết với nhau, phần lớn các hoạt động của họ như: sinh hoạt gia đình, ăn uống… đều ngồi trên đó. Một sàn nhà bẩn là điều không thể chấp nhận được trong một gia đình Hàn Quốc.

  1. Uống rượu Soju

Nhắc đến Soju, phần lớn sẽ nghĩ ngay đến loại rượu Hàn Quốc được người dân ở đây ưa chuộng. Chúng ta dễ dàng tìm thấy chúng ở khắp nơi trên xứ sở kim chi. Soju được phục vụ trong các bữa tiệc náo nhiệt, rượu được rót ra ly và cụng vào nhau nghe lẻng kẻng, đặc biệt khi uống người dân ở đây thưởng hô “Geonbae” như một lời cổ vũ.

Khi bạn dùng rượu cùng người hàn Quốc nên lưu ý, việc tự ý rót rượu cho mình thưởng xuyên được xem là một cử chỉ thiếu lịch sự. Trong một bàn tiệc sẽ có người rót rượu và người nhận rượu phải nâng ly lên, đặc biết đối với người có vị trí thấp hơn khi rót hay nhận rượu cần đưa tay đặt trước ngực hoặc đỡ lấy khuỷu tay để thể hiện sự kính trọng và phải nhanh chóng uống hết phần rượu trước khi nhận rượu từ người mới.

  1. Cơm

Phong tục Hàn Quốc có một nét chung với văn hóa Việt Nam chính là ăn cơm trong hầu hết các bữa ăn của mình. Tuy nhiên, cách dùng cơm lại rất đặc trưng, họ dùng cơm bằng cả thìa và đũa, họ không bao giờ nâng bát cơm lên miệng và đôi đũa không được rời khỏi bát cơm (đây là điều cấm kỵ đối với người Hàn Quốc, vì nếu đũa rời khỏi bát cơm là cách ăn dành cho người đã mất).

  1. Không cười

Người dân Hàn Quốc rất ấm áp và hài hước, nhưng bạn sẽ không dễ dàng nhận ra điều này trên những con đường sôi động với dòng người đông đúc bởi vì trông họ rất lạnh lùng và hối hả, đặc biệt, họ không bao giờ cười với người lạ.

  1. Cẩn thận với khuỷu tay

Hàn Quốc là một quốc gia đông dân nên việc chen chút và xô đẩy nhau để lên xe bus, thang máy là việc thưởng xuyên xảy ra. Chính vì thế, bạn nên cẩn thận và tập làm quen với điều không may khi nhận phải cú huých cùi trỏ đau đơn vào người.

  1. Các cuộc biểu tình

Đến với Hàn Quốc, bạn sẽ không còn lạ lẫm với những cuộc biểu tình, đây được xem là quốc gia có nhiều cuộc biểu tình nhất thế giới. Sự bất đồng về các quan điểm giữa người dân đối với chính sách của chính phủ vẫn thường xảy ra và họ chọn biểu tình để phản đối. Nó dường như ăn sâu vào con người và trở thành một phong tục Hàn Quốc khiến nhiều người lo ngại.

Hàng loạt cuộc biểu tình từ bạo lực đến diễn ra những hành động phi nghĩa như: tự cắt ngón tay, vứt phân, xác động vật ra đường,…

  1. Leo núi

Hàn Quốc được biết đến là quốc gia nhiều đồi núi, chính vì thế leo núi là một hoạt động giải trí phổ biến và được ưa chuộng nhất. Khi tham gia các hoạt động leo núi con người Hàn Quốc sẽ trở nên thân thiện và vui vẻ hơn hẳn. Họ sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm leo núi, thức ăn và vui cười cùng bạn. Chính vì thế, để tìm hiểu về con người và phong tục Hàn Quốc thì đừng ngần ngại tham gia vào những cuộc leo núi nhé.

  1.  Thịt chó

Đây là vấn đề làm chính phủ Hàn Quốc đau đầu trong việc nâng cao “hình ảnh quốc gia”. Họ cố gắng đưa ra những quy định nhằm cắt giảm món canh thịt chó (boshingtang) tuy nhiên, người Hàn Quốc vẫn bất chấp những quy định của đó.

Người Hàn Quốc ăn thịt chó nhiều nhất vào mùa hè, đặc biệt là đàn ông, họ nghĩ rằng thường xuyên ăn thịt chó sẽ giúp họ tăng cường sức mạnh.

  1. Chủ nghĩa dân tộc

Chủ nghĩa dân tộc trong lòng người dân Hàn Quốc là rất cao. Bạn có thể dễ dàng nhận ra điều đó trong các sự kiện thể thao quốc gia hay thế giới, khi hàng trăm cổ động viên Hàn Quốc cùng nhau cổ vũ, hát hò cho đội tuyển của họ.

Du học Viet Daehan vừa điểm qua 10 phong tục Hàn Quốc đặc trưng. Ngoài ra, còn rất nhiều những nét đẹp khác trong nền văn hóa Hàn Quốc đa dạng, đặc sắc.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *